เหตุผลที่ทำให้บุนเดสลีกา มีแฟนบอลเข้าไปเชียร์ในสนามมากที่สุด

  • 8 สิงหาคม 2020
  • news

หากจะพูดถึงลีกฟุตบอลที่แฟนบอลทั่วโลกรู้จักกันดี แน่นอนว่าชื่อของพรีเมียร์ลีก น่าจะเป็นชื่อแรก ๆ ที่นึกถึงกัน แต่ทว่า นอกจากพรีเมียร์ลีกแล้ว ยังมีอีกหนึ่งลีกฟุตบอลในยุโรป ที่ต้องบอกเลยว่าผลิตนักฟุตบอลชื่อดังมาประดับวงการมากมาย แถมยังเป็นลีกที่มีแฟนบอลหลั่งใหลเข้าไปเชียร์ในสนามมากที่สุดลีกหนึ่งของโลกอีกด้วย ซึ่งลีกที่เราพูดถึงนี้ก็คือ ‘บุนเดสลีกา’ นั่นเอง

แล้วเพราะอะไรกันแน่ ที่ทำให้ บุนเดสลีกา ได้รับความนิยมสูงสุดแห่งหนึ่งในยุโรป จนแฟนบอลต่างก็พากันไปเชียร์สโมสรในเขตบ้านเกิดกันมากมายขนาดนี้ ลองมาดูคำตอบกัน

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า บุนเดสลีกา นั้นได้รับความนิยมสูงสุดนั้นมาจากการที่ CIES Football Observatory นั้นได้ทำการสำรวจ สถิติ และได้ค่าเฉลี่ยออกมาพบว่า ลีกดังจากเยอรมันนั้นมีค่าเฉลี่ยผู้ชมในสนามต่อแมตช์มากที่สุด อยู่ที่ 43,302 ซึ่งมากกว่าทั้ง พรีเมียร์ลีก และ ลาลีกา ในสเปน

เหตุผลข้อแรกก็คือ เรื่องของความเป็นสิ่งบันเทิงในท้องถิ่น เพราะฟุตบอล เป็นสิ่งที่คนในท้องถิ่นให้ความหลงใหล และชื่นชอบกันเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่สร้างความบันเทิงให้ในทุก ๆ สุดสัปดาห์เลยก็ว่าได้ ที่สำคัญก็คือ ราคาตั๋วของฟุตบอลลีกเยอรมันก็ยังมีราคาไม่แพงอีกด้วย เมื่อเทียบกับอีกหลาย ๆ ลีกในยุโรป ซึ่งวงการฟุตบอลเยอรมัน ปลูกฝังเอาไว้ว่า การดูฟุตบอลให้สนุก และได้ชมฟุตบอลที่ดี ต้องมาพร้อมกับบรรยากาศในการเชียร์ที่สนุก ซึ่งแฟนบอลก็มีส่วนสำคัญในการสร้างบรรยากาศนั้น ๆ ด้วย

อีกประการหนึ่งก็คือ เรื่องของการที่บุนเดสลีกาให้ความสำคัญกับการแข่งขัน มากกว่าการทำให้ฟุตบอลเป็นเรื่องของธุรกิจแบบทุนนิยม เพราะแม้ว่าจะมีการซื้อนักเตะต่างชาติ หรือนักเตะชื่อดังมามากมายล้นทีมแค่ไหน แต่สโมสรเหล่านั้นก็ยังคงเก็บค่าตั๋วในการเข้าชมการแข่งขันในราคาเดิม หรือหากเพิ่มขึ้น ก็อยู่ในระดับที่คนทุกชนชั้นสามารถที่จะซื้อตั๋วเข้าไปเชียร์ทีมโปรดได้ ซึ่งแตกต่างกับหลาย ๆ ทีมในลีกอื่น ๆ ที่เมื่อมีการซื้อนักเตะชื่อดังขึ้นมา ก็จะมีการเก็บค่าตั๋วเพิ่มขึ้น ทำให้เข้าไปอยู่ในเกณฑ์ของเรื่องธุรกิจมากจนเกินไป แถมราคาตั๋วที่เพิ่มขึ้นก็ยังสูงมากจน คนในท้องถิ่นไม่สามารถซื้อไหว

จากสองเหตุผลหลักที่เราได้กล่าวมานี้ ก็คงจะพอทำให้หายสงสัยกันไปได้บ้างแน่นอนว่า ทำไม บุนเดสลีกา ถึงเป็นลีกที่มีอัตราเฉลี่ยของการเข้าไปชมการแข่งขันในสนามมากที่สุด และทำให้เกิดความรักภักดีต่อสโมสรมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

สาระดีๆจาก UFABET

Share:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

− 1 = 4